Serial Number คือ? รู้จักกับตัวเลขช่วยควบคุมและจัดการสินค้าในคลัง

Serial Number คือ? รู้จักกับตัวเลขช่วยควบคุมและจัดการสินค้าในคลัง

Table of Contents

Serial Number เป็นหนึ่งตัวช่วยที่สามารถควบคุมคุณภาพสินค้าในคลังได้ ซึ่งชุดตัวเลขนี้คืออะไร มีความสำคัญ และมีข้อดีอย่างไร ทำไมถึงช่วยควบคุมคุณภาพสินค้าได้ ไปรู้จักกับ Serial Number ได้ในบทความนี้เลย

Serial Number คืออะไร?

Serial Number คืออะไร?

Serial Number คือชุดตัวเลข และตัวอักษรเฉพาะ ซึ่งแต่ละสินค้าจะมีเลขซีเรียลที่ไม่เหมือนกัน โดย Serial Number มีไว้ควบคุมคุณภาพสินค้าที่อยู่ในหมวดหมู่เดียวกันในระดับยูนิต ช่วยควบคุมได้หลายด้าน ตั้งแต่เรื่องจำนวนหรือปริมาณของสินค้า การติดตามสถานะของสินค้า ช่วยตัดจำนวนสินค้าออกเมื่อมีสินค้าออกจากคลัง ตรวจสอบวันที่ผลิตหรือวันที่รับสินค้าเข้ามาในคลัง เป็นต้น โดยชุดตัวเลขและตัวอักษรนี้มักจะพิมพ์ลงบนฉลากของสินค้า หรือบางทีจะอยู่ในกระดาษที่มาคู่กันกับสินค้า ปกติแล้วเลขซีเรียลจะถูกกำหนดตามลำดับให้กับแต่ละสินค้าหรือตามกระบวนการผลิต

นำ Serial Number ไปใช้งานได้อย่างไร

Serial Number ถูกกำหนดมาเพื่อนำไปใช้ตรวจสอบประวัติของสินค้าทุกชิ้นอย่างถูกต้อง เพื่อควบคุมห่วงโซ่ของอุปทาน เช่น การจัดจำหน่ายและการค้าปลีก โดยเลขซีเรียลของสินค้าจะถูกบันทึกในแต่ละขั้นตอนของการผลิต การที่จะตรวจสอบประวัติของสินค้าได้ ฝ่ายจัดเก็บสินค้ากับฝ่ายจำหน่ายสินค้าจำเป็นต้องมีระบบในการติดตามเลขซีเรียลอย่างถูกต้อง

ความสำคัญของ Serial Number

ความสำคัญของ Serial Number

สำหรับ Serial Number ที่สามารถช่วยควบคุมสินค้าได้ในหลายเรื่อง จึงทำให้มีความสำคัญมากๆ ในการนำมาประยุกต์ใช้กับการควบคุมคุณภาพสินค้า ไปดูกันว่าเลขซีเรียลจะมีความสำคัญอย่างไรบ้าง ดังนี้

ใช้งานกับสินค้าที่มูลค่าสูง (High Value Product)

อุปกรณ์ไอที อุปกรณ์ อิเล็กทรอนิกส์ อย่างโทรศัพท์มือถือ หรือคอมพิวเตอร์ มักจะมี Serial Number ระบุไว้ที่สินค้าเพื่อจัดการสินค้า เพราะสินค้าเหล่านี้คือสินค้าที่มีมูลค่าสูง (High Value Product) หากมีรุ่นเดียวกัน สีเดียวกัน แต่มีหลายเครื่องเข้ามาพร้อมกัน การมี Serial Number จะทำให้ระบุตัวตนหรือติดตามสถานะของสินค้าได้ง่ายขึ้น

จัดการคลังสินค้าได้ง่ายขึ้น

ความสำคัญของ Serial Number ที่มีต่อสินค้ามูลค่าสูง นอกจากการระบุตัวตน หรือติดตามสถานะได้แล้ว ยังมีความสำคัญในเรื่องของการบ่งบอกข้อมูลว่าต้องนำสินค้าไปจัดเก็บในพื้นที่ สถานที่ รวมไปถึงควรเก็บสินค้าไว้ที่อุณหภูมิเท่าไร เพื่อไม่ให้สินค้าเสียหายหรือเสื่อมสภาพ เพราะสินค้าที่มีมูลค่าต้องได้รับการจัดเก็บเป็นอย่างดี ทำให้มีการจัดการคลังสินค้าได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้เมื่อรู้ว่า Serial Number นี้คือเลขของสินค้ามูลค่าสูง จึงทำให้แพ็กสินค้า จัดส่งสินค้าได้อย่างดี ทำให้ถึงมือลูกค้าได้อย่างปลอดภัยและรวดเร็ว อีกทั้งลูกค้ายังสามารถเช็กสถานะของสินค้าได้ด้วยตัวเองเช่นกัน

ใช้ติดตามสินค้าเพื่อเรียกคืนได้

กรณีที่สินค้ารุ่นนั้นมีปัญหา ต้องการเรียกคืน การมี Serial Number จะช่วยให้การติดตามสินค้าเพื่อเรียกคืนง่ายขึ้น รวมทั้งยังช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ เพราะไม่จำเป็นต้องเรียกคืนทุกล็อต สามารถเรียกคืนเฉพาะสินค้าที่มี Serial Number นั้นๆ ได้อย่างแม่นยำ

ช่วยให้บริการได้ดีขึ้น

เมื่อลูกค้าซื้อสินค้าไปแล้วสินค้าผิดปกติ หรือต้องได้รับการซ่อมแซม ลูกค้าจึงมาใช้การบริการหลังการขาย ในส่วนของการรับประกัน และการซ่อมแซมสินค้า การมี Serial Number จึงสำคัญมากในการบริการ เพราะสินค้าไอที หรือสินค้าอิเล็กทรอนิกส์บางรุ่น อาจจะมีส่วนประกอบภายในที่ต่างกัน Serial Number จะเป็นตัวบ่งบอกได้ว่าสินค้าที่ลูกค้านำมาซ่อมมีชิ้นส่วนภายในเป็นอะไรบ้าง จึงช่วยให้การซ่อมแซมง่ายขึ้น

ป้องกันไม่ให้เกิดการโกง

การเรียกคืนสินค้าในทุกครั้งอาจไม่ปลอดภัย เพราะลูกค้าบางคนอาจจะนำสินค้าอื่นส่งกลับคืนมาให้ Serial Number ของสินค้าจึงเป็นสิ่งที่ช่วยตรวจสอบได้ว่าสินค้าที่ลูกค้าส่งคืนมาเป็นชิ้นที่ถูกต้องหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้มีการโกงเกิดขึ้น

ป้องกันการขโมย

ความสำคัญอีกอย่างของ Serial Number คือการติดตามสินค้าที่ถูกขโมยได้ สำหรับลูกค้าที่ซื้อสินค้าไปแล้วสินค้าถูกขโมย เมื่อไปแจ้งความ ให้ตำรวจช่วยค้นหา หากพบสินค้าที่มีเลขซีเรียลตรงกันกับสินค้าที่หายไปของลูกค้า ก็สามารถช่วยส่งคืนให้กับเจ้าของได้อย่างถูกต้อง ทำให้การขโมยสินค้าที่มี Serial Number ทำได้ยากขึ้น

มีประโยชน์ต่อตัวแทนจำหน่าย

การมี Serial Number จะมีประโยชน์ต่อตัวแทนจำหน่าย เพราะสินค้าที่ตัวแทนจำหน่ายนำไปจำหน่ายต่อ จะมีเลขซีเรียลระบุไว้ทุกชิ้น เป็นการรับประกันต่อลูกค้าด้วยว่าจะได้รับสินค้าของแท้ มีคุณภาพ ทำให้ลูกค้ากล้าซื้อสินค้าจากตัวแทนจำหน่าย

ข้อดีของ Serial Number

ข้อดีของ Serial Number

Serial Number นอกจากจะมีความสำคัญต่อธุรกิจและลูกค้าแล้ว ยังมีข้อดีและประโยชน์ต่างๆ ที่ทำให้การจัดการสินค้าได้ง่ายขึ้น ดังนี้

ทำให้มีการดำเนินงานที่ดี

Serial Number คือตัวช่วยในการติดตามกระบวนการทำงานต่างๆ ตั้งแต่การผลิตไปจนถึงการจัดส่ง มั่นใจได้ว่ามีการผลิต และจัดส่งสินค้าอย่างถูกต้อง จึงทำให้มีการดำเนินงานที่ดี นอกจากนี้ยังช่วยให้มีการย้ายสินค้า หรือซื้อสินค้าที่จำเป็นต่อการผลิตได้ในเวลาที่เหมาะสม

ช่วยลดการป้อนข้อมูลและความผิดพลาด

วิธีที่ดีที่สุดในการลดการป้อนข้อมูล หรือลดความผิดพลาดในการป้อนข้อมูลคือการนำ Serial Number เข้ามาใช้ โดยเหมาะกับธุรกิจที่ผลิตสินค้า หรือมีสินค้าในคลังเป็นจำนวนมาก การที่สินค้ามีเลขซีเรียลจะช่วยลดการป้อนข้อมูลสินค้าแต่ละชิ้นในระบบ และลดความผิดพลาดในการป้อนข้อมูล รวมถึงยังทำให้ติดตามสินค้าแต่ละชิ้นได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ตรวจสอบสินค้าย้อนหลังได้

สินค้าที่มีมูลค่าสูงจำเป็นต้องมี Serial Number ในการควบคุมสินค้าแต่ละล็อต ระบบหลังบ้านจึงต้องมีการบริหารและการจัดการที่ดี เพื่อให้สามารถติดตามข้อมูลย้อนหลังได้ อย่างการเช็กสถานะสินค้า การใช้ข้อมูลมาตรวจสอบย้อนหลังสำหรับการเรียกคืนสินค้า

แม่นยำในการจัดการสินค้าในคลัง

Serial Number คือตัวช่วยชั้นดีสำหรับการจัดการสินค้าในคลัง ไม่ว่าจะเป็นการนำสินค้าเข้าก็สามารถรับรู้จำนวนสินค้าในคลังได้ชัดเจน หรือนำสินค้าออกก็สามารถตัดสินค้าจากระบบได้ง่าย สามารถรับรู้ข้อมูลหรือรายละเอียดต่างๆ ของสินค้าแต่ละชิ้นได้เป็นอย่างดี จึงช่วยป้องกันไม่ให้มีสินค้าที่หมดอายุ หรือเสื่อมสภาพค้างอยู่ในสต๊อก เลขซีเรียลจึงช่วยให้มีความแม่นยำในการจัดการสินค้าในคลังได้มากกว่า

ช่วยในการซ่อมแซมและรับประกันสินค้า

Serial Number จะเป็นตัวกำหนดว่าสินค้าที่ลูกค้าต้องการรับการซ่อมแซมยังอยู่ภายใต้การรับประกันหรือไม่ หากยังอยู่ในประกันก็สามารถตรวจสอบประวัติของผลิตภัณฑ์ก่อนซ่อมแซมได้เสมอ เพื่อให้ง่ายต่อการซ่อมหรือบำรุงรักษาสินค้า

YAS Services ให้บริการจัดการสินค้า High Value

YAS Services ให้บริการจัดการสินค้า High Value

ธุรกิจหรือบริษัทใดที่ต้องการการจัดการสินค้าในคลังอย่างมีประสิทธิภาพ และมีระบบ YAS Services คือผู้เชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ในการจัดการสินค้า High Values โดยเฉพาะสินค้าที่มี Serial Control รวมถึงการจัดเก็บสินค้า การป้อนข้อมูลต่างๆ เพื่อให้สินค้าที่มีมูลค่าสูงได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง และจัดการสินค้าได้อย่างเหมาะสม

สรุป

Serial Number คือชุดตัวเลขและตัวอักษรเฉพาะที่มีไว้ควบคุมคุณภาพสินค้าที่อยู่ในคลังสินค้า ทำให้รู้ข้อมูลหรือรายละเอียดต่างๆ ของสินค้า เช่น ตรวจเช็คสถานะของสินค้าในคลัง รู้สถานะของวันที่รับสินค้าเข้า ล็อตที่รับเข้า ทำให้เราสามารถทราบสถานะสินค้าที่ใกล้หมดอายุหรือเสื่อมสภาพ ทำให้สามารถจัดทำโปรโมชัน เพื่อเร่งระบายสต็อกสินค้า และยังตรวจเช็ควันที่เราจ่ายสินค้าออก หรือสินค้านั้นๆ มีปัญหา สินค้าที่มีเลข Serial Number จะทำให้เราสามารถตรวจเช็กสินค้าคืนได้ ทำให้ลดค่าใช้จ่าย และสามารถให้บริการหลังการขายได้เป็นอย่างดี 

อย่างไรก็ตาม หากธุรกิจหรือบริษัทใดไม่สะดวกในการจัดการสินค้าเอง อยากมี Serial Number ให้กับสินค้า สามารถใช้บริการจัดการคลังสินค้ากับ YAS ได้ ซึ่งจะเป็นตัวช่วยลดต้นทุนและวางแผนการทำงานให้ตรงกับความต้องการของธุรกิจ เพื่อให้จัดการสินค้าได้อย่างเหมาะสม สะดวก และรวดเร็ว