Fulfillment คืออะไรสำคัญกับธุรกิจยุคนี้จริงไหม?​

Fulfillment Service คืออะไรสำคัญกับธุรกิจยุคนี้จริงไหม?

จะดีกว่ามั้ยหากธุรกิจของคุณ จัดส่งสินค้าถึงมือลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว สต๊อดสินค้าแม่นยำ แถมไม่ต้องมาเสียเวลาแพ็คของในเวลาที่ออเดอร์เยอะมากจนไม่มีเวลาไปทำอย่างอื่น ลดความผิดพลาดของการจัดส่ง วันนี้ YAS จะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ Fulfilment กันครับ

บริการ Fulfillment คืออะไร?

บริการคลังสินค้าพร้อมจัดส่ง หรือที่เรียกกันว่า Fulfillment เป็นเสมือนผู้ช่วยดูแลงานหลังบ้านให้กับผู้ประกอบธุรกิจ E-Commerce ที่อำนวยความสะดวกในเรื่องของพื้นที่จัดเก็บสินค้า (คลังสินค้า) การแพ็คสินค้า และการจัดส่งสินค้า สำหรับผู้ขายที่ไม่สะดวกสต็อกสินค้า หรือมีเวลาไม่มากพอสำหรับการแพ็คสินค้า รวมถึงเชื่อมต่อกับบริการขนส่งปลายทางแทนผู้ประกอบการทุกขั้นตอน

บริการ Fulfillment ทำงานอย่างไร?

Fulfillment มีคำนิยามที่สั้น ๆ และเข้าใจง่าย ก็คือ เก็บ-แพ็ก-ส่ง (PICK-PACK-SHIP)

โอกาสทางธุรกิจของบริการ Fulfillment เกิดขึ้นเมื่อผู้ขายสินค้าหรือผู้ประกอบการเริ่มมีภาระที่หนักหน่วงในการรับมือกับปริมาณการสั่งซื้อ (Order) เข้ามามากขึ้น ยิ่งเป็นธุรกิจส่วนตัวที่เจ้าของธุรกิจมักจะทำงานแต่ละส่วนด้วยตนเอง ยิ่งเห็นได้ชัดว่าเวลาทำงานเริ่มหมดไปกับการจัดการออเดอร์ ทั้งการเตรียมฉลากป้ายชื่อของลูกค้า ซองและกล่อง การจัดของตามใบสั่งซื้อ และทำการบรรจุหีบห่อหรือแพ็กเกจจิ้ง แล้วนำของขนย้ายไปยังไปรษณีย์หรือผู้ให้บริการส่งสินค้าด้วยตนเอง ทำให้เสียเวลาการจัดการเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งบริการ Fulfillment จะเข้ามามีบทบาทช่วยแบ่งเบาภาระส่วนนี้ให้กับเจ้าของธุรกิจนั่นเอง

เจ้าของธุรกิจเพียงติดต่อผู้ให้บริการ Fulfillment จากนั้นจัดส่งสินค้าไปให้ทาง Fulfillment เก็บไว้ในคลังสินค้ากลาง ซึ่งจะมีค่าเช่าพื้นที่ตามอัตราปริมาตรของการจัดเก็บ โดยคิดค่าบริการรายเดือน สินค้าจะได้รับการจัดเก็บอย่างถูกวิธี มีระบบรักษาความปลอดภัย เช่น กล้อง CCTV ความละเอียดสูง รวมถึงมีการใช้ฉลากบาร์โค้ดกับสินค้าทุกชิ้น การใช้ซอฟท์แวร์บริหารสินค้าคงคลัง คือ ระบบ WMS ที่จะทำให้จัดการสินค้าได้อย่างครบวงจร รู้ว่าปริมาณสินค้าคงคลังเหลือเท่าไหร่ สินค้าใดบ้างและจำนวนเท่าใดที่ใกล้จะหมดอายุ เพื่อให้เจ้าของธุรกิจได้นำข้อมูลไปวางแผนการผลิตหรือจัดหาที่ต่อเนื่องได้

หลังจากนั้นทางผู้ให้บริการ Fulfillment จะเป็นผู้ประสานงานรับคำสั่งซื้อจากทุก ๆ แพลตฟอร์มของ E-Commerce เพื่อนำคำสั่งซื้อนั้นไปหยิบสินค้าออกมาบรรจุลงกล่อง แล้วนำส่งสินค้า หรือนำสินค้าไปส่งที่ไปรษณีย์-ผู้ให้บริการขนส่งจนกระทั่งสินค้าถึงมือผู้ซื้อ บางรายจะมีบริการรับชำระเงินแบบ COD ด้วย ผู้ซื้อและผู้ขายสามารถติดตามได้ว่าสินค้าอยู่ในขั้นตอนใดแล้วผ่านระบบแทร็กกิ้ง

นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องการเคลมคืนสินค้า และบาง Fulfillment ยังให้บริการติดตั้งสินค้าอีกด้วยในกรณีที่เป็นสินค้าขนาดใหญ่และต้องมีการติดตั้ง ส่วนบริการพิเศษที่น่าสนใจอย่างเช่น การส่งของที่มีความเย็น ก็เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของบริการที่เจ้าของธุรกิจไม่มีทางทำได้ด้วยตัวเองหรือทำได้ยาก เช่น การส่งดอกไม้สด จากกรุงเทพฯ ไปเชียงใหม่ เป็นต้น ผู้ขายสามารถกำหนดได้ว่าจะให้เลือกหยิบสินค้าในลักษณะใด เช่น สินค้าที่เก็บเข้าคลังก่อนก็นำออกไปก่อน หรือ FIFO (First In, First Out) หรือ เรียงตามวันหมดอายุ หรือ FEFO (First Expired, First Out) เป็นต้น

Fulfillment จึงเป็นบริการที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน หากผู้ขายสินค้าได้ทราบว่า Fulfillment คืออะไร แล้ว และเห็นมูลค่าของเวลาที่ต้องเสียไปในการจัดการเรื่องเหล่านี้เอง หากนำเวลาดังกล่าวไปทำประโยชน์ด้านอื่นที่สร้างเม็ดเงินกำไรกลับมาได้มากกว่าต้นทุนใช้บริการ Fulfillment ก็ถือว่าคุ้มค่าที่จะลงทุนในส่วนนี้ เพื่อให้หมดภาระในส่วนของการจัดเก็บสินค้า บรรจุหีบห่อ ลดความผิดพลาด และเพิ่มประสิทธิภาพการนำส่งสินค้าถึงมือลูกค้าด้วยความรวดเร็วและประหยัดต้นทุนการขนส่งได้มากที่สุด

บริการ Fulfillment ช่วยลดต้นทุนธุรกิจ E-Commerce ได้อย่างไร

ประหยัดเวลา

บริการ Fulfillment ช่วยประหยัดเวลาด้านการจัดการสต็อกหลังบ้าน ตั้งแต่กระบวกการจัดเก็บสินค้า ตรวจสอบคุณภาพ แพ็คสินค้าตลอดจนขั้นตอนการขนส่ง ช่วยให้ผู้ประกอบการไม่ต้องเสียเวลาในการจัดการบริหารสินค้าด้วยตนเอง มีเวลาพัฒนาสินค้า โปรโมชั่นแคมเปญ และบริการอื่นๆ เพิ่มขึ้น

 

สร้างความประทับใจให้แก่ลูกค้า

การให้บริการ Fulfillment สามารถทำจบ ครบ ในที่เดียว ทั้งเก็บ แพ็ค และขนส่ง สามารถซื้อใจลูกค้าในยุคที่ต้องตอบโจทย์ทั้งในแง่ความถูกต้องและความรวดเร็ว

 

ลดจำนวนพนักงาน

บริการ Fulfillment สามารถจัดการเรื่องการเก็บ แพ็คสินค้า และขนส่งแทนผู้ประกอบการโดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญและระบบที่ถูกพัฒนาเพื่อธุรกิจ E-Commerce โดยตรง แม้ว่าจะมียอดการสั่งซื้อสินค้าเป็นจำนวนมาก แต่ผู้ประกอบการไม่จำเป็นต้องจ้างพนักงานหลายคน หมดกังวลเรื่องแอดมินตอบข้อความช้า คนแพ็คสินค้า หรือคนจัดการออร์เดอร์ล่าช้า

 

การทำงานที่เป็นระบบมากขึ้น

เมื่อมีการสั่งซื้อสินค้าในปริมาณมากๆ มีช่องทางการขายที่หลากหลาย การดูแลสินค้าหรือคลังสินค้ากลายเป็นเรื่องซับซ้อน และอาจส่งผลให้เกิดความผิดพลาดได้ง่าย เช่น การนับสต็อกสินค้าผิด การจัดการออร์เดอร์ที่แตกต่างในแต่ละช่องทางการขาย หรือการทำโปรโมชั่นแพ็กเกจต่างๆ ที่จำเป็นต้องมีการจับคู่สินค้า เป็นต้น บริการ Fulfillment ทำให้การจัดการด้านสต็อก แพ็ค และจัดส่งเป็นเรื่องง่าย ช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้มากยิ่งขึ้น

บริการ fulfillment แบบครบวงจรสำหรับธุรกิจทุกระดับ B2B, B2C และ SME เพื่อให้การจัดการคลังสินค้า การแพ็คสินค้า และการขนส่ง เหมาะสมกับธุรกิจและความต้องการของลูกค้า

กำหนดวิธีการหรือขั้นตอนได้ตามต้องการ

บรรจุและจัดแพ็คสินค้าตามออเดอร์หรือตามขั้นตอนที่ลูกค้ากำหนด

ทุกขั้นตอนถูกควบคุมโดยระบบบาร์โค้ด

ติดตามสถานะสินค้าได้ทุกขั้นตอน

บริการใส่อุปกรณ์กันกระแทกแบบพิเศษ

บริการรวมผลิตภันฑ์ (Bundle)

บริการบรรจุภัณฑ์ (Packaging)

บริการบรรจุหีบห่อใหม่ (Repackaging)

บริการติดชื่อทีอยู่ (Labeling) ติดฉลากราคา (Pricing)

บริการตรวจสอบสินค้า (Inspection) และคัดแยก (Sortation)

บริการคืนสินค้า (Returns processing)

บริการบรรจุหีบห่อโดยใช้ความร้อน (Shrink wrap)

นอกจากนั้น YAS ยังให้บริการ Supply Chain Solution สำหรับ E-commerce business. ตั้งแต่การให้คำปรึกษาดูแลร้านค้าออนไลน์ รับออเดอร์ จัดเก็บ แพ็ค ส่ง และระบบการติดตามสถานะสินค้าทุกขั้นตอน ด้วยทีมงานที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญด้าน E-commerce

ติดต่อได้ที่โทร 02-016-5777

contact@yasservices.co.th